Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ diện tích 25m2

Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ (CH) diện tích 25m2

Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD). Vừa được Bộ Xây dựng ban hành. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Theo đó, CH tối thiểu phải có 1 phòng ở, 1 WC và phải được chiếu sáng tự nhiên. Trong trường hợp CH có từ 2PN ở trở lên thì chỉ cần 1 phòng được chiếu sáng tự nhiên.

Cũng theo thông tư, CH chung cư phải có diện tích sử dụng tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Tỷ lệ CH có diện tích CH nhỏ hơn 45m2 không được vượt quá 25% tổng số CH của dự án.

Trước đó, việc xây dựng CH chung cư 25m2 đã nhiều lần được mang ra bàn luận. Nhiều ý kiến cho rằng việc cho phép xây dựng các CH siêu nhỏ có thể dẫn đến việc hình thành các “khu ổ chuột”.

 

Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, việc có hình thành khu ổ chuột hay không còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề, không nằm nhiều ở yếu tố diện tích mà quan trọng ở khâu quản lý của Nhà nước như quản lý cơ sở, thiết kế hạ tầng, dịch vụ… Một số yếu tố cơ bản quyết định đến chất lượng nhà ở gồm chất lượng xây dựng, trang thiết bị, dịch vụ quản lý vận hành, hạ tầng…

Cũng theo ông Đính, nhiều nước như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc… cũng xây dựng những khu nhà ở riêng biệt có diện tích chỉ khoảng 25m2 đến 30m2. Nhưng không hề nhếch nhác nhờ được quy hoạch, thiết kế phù hợp.

https://www.facebook.com/VinaLandCapital/

https://i-house.vn/can-ho-unico-thang-long-binh-duong/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *